Close
23B/9 Nguyễn Tri Phương Ba Đình, Hà Nội
+84-967-355-266 info@rabomark.com
8 amino axit thiết yếu là gì? Tại sao chúng lại quan trọng đến vậy?

Có vai trò trong việc xây dựng các khối protein, các axit amin vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và các chức năng của cơ thể. Cơ thể sử dụng 22 axit amin, 14 trong là cơ thể tự sản sinh và phần còn lại cơ thể tiếp nhận thông qua chế độ ăn uống. Các loại axít amin được coi là thiết yếu do cơ thể không thể tự tổng hợp. Các axit amin tham gia vào nhiều chức năng cơ thể và kết hợp với nhau để tăng cường sức khỏe.

1. Isoleucine và Leucine

Axit amin được tìm thy trong thực phẩm như các loại thịt, thịt gia cầm, trứng, cá, pho mát và hạt. Leucine và isoleucine là hai trong số ba amin phân nhánh xích tạo nên 1/3 trong số các mô cơ bắp của cơ thể. Chúng cung cấp sức mạnh cho cơ bắp, là nguồn bổ sung phổ biến cho các vận động viên. Ngoài ra, isoleucine là một phần cần thiết của hemoglobin, protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu. Cả hai amino axit giúp cơ bắp phục hồi từ các hoạt động mất sức và tăng độ bền cơ thể.
2. Lysine và Methionine

Lysine cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong đường ruột và rất cần thiết cho sự hình thành collagen, một protein tạo nên xương, dây chằng, sụn. Kết hợp với vitamin C, lysine sản xuất hydroxylysine, một chất kết hợp thành collagen. Lysine cũng giúp sản xuất kháng thể, là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Methionine tham gia vào sự hình thành collagen và có chức năng bổ sung giúp gan chuyển hóa các chất béo. Methionine là chất chống oxy hóa mà cơ thể sử dụng để vô hiệu hóa và ngăn chặn tình trạng cao của các phân tử không ổn định hay còn gọi là gốc tự do.
3. Phenylalanine và Threonine

Phenylalanine đóng vai trò quan trọng trong sản sinh các chất quan trọng trong não. Cơ thể chuyển đổi phenylalanine đến một acid amin được gọi là tyrosine, có trách nhiệm sản sinh epinephrine, norepinephrine và tuyến giáp kích thích tố, hóa chất giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, chuyển hóa và chu kỳ ngủ-thức. Threonine giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu và cần thiết cho sự hình thành của men răng, collagen và elastin, một chất góp phần vào sự linh hoạt của cơ bắp, da và cơ.
4. Tryptophan và Valine

Cuối cùng trong số 8 axit amin thiết yếu – tryptophan và valine – đóng vai trò quan trọng không kém đối với các chức năng của cơ thể. Chức năng chính của Tryptophan là sản sinh serotonin, một chất trong não liên quan đến tâm trạng; sự thiếu hụt serotonin có thể gây ra trầm cảm và lo âu. Valine có trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng, chữa lành các mô và điều tiết lượng đường trong máu.

1 sự thật thú vị đó là hầu hết các loại hạt và ngũ cốc không có đủ 8 chất này và diêm mạch (quinoa) lại nằm trong số rất ít ngũ cốc có đủ 8 loại axit min này

Comments

Comments

//googleads.g.doubleclick.net/pagead/viewthroughconversion/879900376/?guid=ON&script=0