Close
23B/9 Nguyễn Tri Phương Ba Đình, Hà Nội
+84-967-355-266 info@rabomark.com
Công dụng của hạt quinoa

Các công dụng của hạt quinoa nổi bật nên như hỗ trợ tiểu đường, ăn chay, giảm cân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu, bé yêu. Lợi ích của hạt diêm mạch được thể hiện qua chính những đặc trưng về giá trị dinh dưỡng như sau:

Quinoa rất giàu protein và là một trong số ít hạt chứa đủ 9 loại amino acid cần thiết cho cơ thể con người.

Hầu hết các loại hạt đều chứa một lượng rất ít lysine, do đó không chứa đầy đủ protein. Tuy nhiên, diêm mạch (quinoa) là ngoại lệ khi chứa lysine và 8 loại amino axit khác. Điều này khiến diêm mạch (quinoa) đầy đủ protein giống như protein trong động vật. Với lý do này, diêm mạch là nguồn protein tuyệt vời, vừa dồi dào hơn và tốt hơn hầu hết các loại hạt khác.
Việc đầy đủ các amino axit giúp cho cơ thể tổng hợp được các protein cần thiết. Điều này phục vụ cho các hoạt động chuyển hóa được bình thường. Đây là tiền đề cho 1 cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Với 8 gram protein mỗi chén, quinoa là 1 nguồn đạm thực vật tuyệt vời cho ăn chay.

Diêm mạch có chỉ số GI thấp giúp kiểm soát lượng đường huyết. 

Chỉ số GI là chỉ số đo lường độ nhanh làm tăng lượng đường trong máu khi hấp thụ thực phẩm. Hấp thụ thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ làm nhanh đói. Bên cạnh đó chúng còn làm tăng nguy cơ béo phì và còn có liên quan đến rất nhiều bênh mãn tính phổ biến hiện nay như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. Quinoa có chỉ số GI là 53 được coi là khá thấp.

Rất giàu chất xơ, cao hơn rất nhiều các loại hạt giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm cân.

Một trong những lợi ích quan trọng của diêm mạch đó là giàu chất xơ. Hầu hết chất xơ trong diêm mạch là loại không tan rất cần thiết để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một trong những lợi ích của chất xơ không tan đó là làm tăng khối lượng ăn vào mà không tăng thêm ca-lo giúp hỗ trợ giảm cân. Con người không có khả năng tiêu hóa chất xơ không tan, do đó chúng ta không hấp thụ thêm ca-lo từ chúng. Thực phẩm giàu chất xơ không tan giúp chúng ta tăng thêm cảm giác no mà không nạp thêm ca-lo

Chất chống oxi hóa tăng sức đề kháng, lão hóa, chống ung thư.

Quinoa chứa 1 lượng dồi dào 1 loại chất chống oxi hóa tên gọi flavonoids. Nhóm hợp chất này được nghiên cứu từ giữa những năm 90 cho khả năng giảm thiểu bệnh tật. flavonoid là polyphenols đóng vai trò rất quan trọng trong ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, loãng xương và tiểu đường.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra quinoa chứa  lượng rất cao quercertin và kaempferol. Quinoa là một trong những thực phẩm giàu quercetin nhất. Quercetin đã được chứng minh làm giảm rủi ro mắc rất nhiều loại ung thư. Ở các thí nghiệm trên động vật, 2 chất  trên  thể hiện khả năng chống viêm (giảm rủi ro mắc bệnh mãn tính), chống vi rus, chống ung thư và trầm cảm. Đây là một trong những điểm đáng quý nhất trong những công dụng của hạt quinoa.

Làm trái tim khỏe mạnh.

Một trong những công dụng của hạt quinoa đó là chứa lượng cao chất béo tốt cho tim mạch. Trong đó, mỗi chén quinoa chứa 4g chất béo và không chứa chất béo không bão hòa. Thêm vào đó, 25% chất béo tìm thấy trong diêm mạch là axit oleic, một loại chất béo không bão hòa dạng đơn thể rất lành mạnh và 8% alpha-linolenic axit (omega 3 và omega – 6). Alpha-linolenic axit (ALA) được chứng minh là giảm nguy cơ đột quỵ. Cân bằng chất béo là cốt lõi của lối sống ăn uống lành mạnh.

Bữa ăn chứa ALA cao giúp giảm cholesterol và bệnh cao huyết áp. ALA cũng hỗ trợ giảm nguy cơ viêm phổi và tăng cường chức năng của phổi. Tăng cường hấp thu chất béo có lợi làm tăng cường khả năng chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Việc tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt ngũ cốc có lượng chất xơ cao sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu đã chỉ ra tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt 2 bữa mỗi ngày giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 đến 21%. 

Đặc biệt nhiều kết quả hứa hẹn từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra sử dụng quinoa đặc biệt giảm các en-zim kích thích sự phát triển của tiểu đường tuýp 2. Lượng quercetin cao trong quinoa tăng khả năng chống oxi hóa mạnh hơn các loại hạt tương tự khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng, lượng chất chống oxi hóa trong hạt quinoa có thể cải thiện khả năng sản xuất insulin. Và trong dài hạn, điều đó giúp cơ thể giảm thiểu rủi ro mắc tiểu đường tuýp 2.

Giàu vitamin nhóm B và E  làm công dụng của hạt quinoa trở nên hữu ích với bà bầu, trẻ em.

Diêm mạch được  coi là có giá trị dinh dưỡng cao so với chế độ ăn hiện nay lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn. Điển hình là diêm mạch có hàm lượng cao vitamin B như riboflavin và folate. Những chất này trong đồ ăn sẵn có xu hướng bị mất trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, diêm mạch là hạt nguyên chất, chưa qua chế biến, do đó tất cả các vitamin quan trọng vẫn được giữ nguyên.

Giàu khoáng chất.

Diêm mạch cung cấp nhiều hơn đáng kể sắt, magiê, kali, kẽm so với các loại hạt khác. Khoảng 80% số người thiếu hụt magiê dẫn đến chuột rút chân mãn tính, đau cơ bắp, mất ngủ và hay lo lắng. Diêm mạch cung cấp khoảng 30% magiê trong tổng lượng khoáng chất cung cấp. Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Diêm mạch cung cấp khoảng 15% sắt, đó là một nguồn cung cấp sắt bị thiếu hụt cho cơ thể. Diêm mạch là một thành phần tuyêt vời để thêm vào bữa ăn của bạn.

Lưu ý:

Trong diêm mạch chứa một lượng cao axit phytic, có thể liên kết với các khoáng chất và giảm sự hấp thụ vào cơ thể. Do đó, cơ thể có thể không hấp thụ hết khoáng chất trong diêm mạch do axit phytic . Ngâm diêm mạch trong nước trước khi sử dụng có thể làm giảm hàm lượng axit phytic. Một chén diêm mạch cần được ngâm trong 2 chén nước hoặc 1 thìa nước chanh trong khoảng 12-24 giờ.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Công dụng của hạt quinoa
Author Rating
51star1star1star1star1star

Comments

Comments

//googleads.g.doubleclick.net/pagead/viewthroughconversion/879900376/?guid=ON&script=0