Close
23B/9 Nguyễn Tri Phương Ba Đình, Hà Nội
+84-967-355-266 info@rabomark.com
Hạt diêm mạch là gì

Hạt diêm mạch (quinoa) – Siêu thực phẩm đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước

Hạt diêm mạch có tên khoa học là Chenopodium quinoa là loại thực vật có hoa thuộc họ rau dền, tên tiếng anh thường gọi là quinoa. Diêm mạch được trồng để lấy hạt tương tự cây lúa, tuy nhiên hạt quinoa có kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn với3 màu chủ yếu là trắng vàng, đỏ và đen. Chứa đủ các chất cần thiết cho cơ thể con người, hạt quinoa được tổ chức uy tín đánh giá là một trong số ít hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất. Trong đó FAO đã đưa ra kết luận: Hạt diêm mạch là 1 nguồn giàu những chất đạm chất lượng, chất  xơ thực phẩm, chất béo không bão hòa,  khoáng chất. (FAO, 2013)

Hat quinoa

Hạt Quinoa có nguồn gốc từ Mỹ La tinh, được canh tác ở vùng núi Andes, sử dụng như 1 loại lương thực chính từ 7000 năm trước bởi đế chế Inca hùng mạnh. Trong tiếng Inca Quinoa được gọi là Chisaya Mama tức là mẹ của các loại hạt [i]. Tuy nhiên Quinoa bị lãng quên từ thế kỉ 16, đó là khi người Tây Ban Nha đến khai phá Mỹ la tinh và phá hủy tất các các cánh đồng Quinoa của người dân bản địa[ii]. Và phải đến những năm 1970s, Quinoa mới thật sự được thế giới bên ngoài “khám phá”.

Hạt quinoa – Thực phẩm ưa thích của giới nhà giàu châu Âu và Mỹ

Hiện nay, 90% sản lượng quinoa sản xuất hàng năm đến từ các nước Mỹ la tinh. Ba nước Mỹ la tinh bao gồm Bolivia, Pure, Ecuador là nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất. Trong khi đó EU và Mỹ lại là các nước nhập khẩu lớn nhất chiếm hớn 85% sản lượng.

washing-quinoa

Một điểm đặc biệt của hạt diêm mạch đó là hạt được bao bọc bởi 1 lớp vỏ đắng saponin. Lớp vỏ đắng này làm cho sâu, côn trùng và chim không muốn ăn hạt[iii] nên khi canh tác Quinoa cần rất ít thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, trong giai đoạn cây non thì lá diêm mạch rất hấp dẫn các loại sâu hại. Lớp vỏ đắng này cũng làm giảm hương vị khi nấu ăn nên cần vo thật kĩ trước khi nấu. Các sản phẩm hạt diêm mạch bán lẻ ngoài thị trường hầu như được tách vỏ nhưng không thể sạch tuyệt đối nên Rabomark khuyên bạn vo và ngâm thật kĩ trước khi nấu ăn.

quinoa-at-salt-flat
Đặc biệt trong các giống Quinoa có loại Royal Quinoa là có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên loại này rất hiếm và thường được trồng ở một trong những cánh đồng muối lớn nhất thế giới – Salar de Uyuni.

Những sự thật thú vị về hạt diêm mạch

  • Năm 2013, Tổ chức nông lương thế giới (FAO) trực thuộc Liên Hợp Quốc (UN) đã chọn năm 2013 là The international year of Quinoa nhằm tôn vinh giá trị cao quý của loại siêu thực phẩm này và kì vọng đưa hạt này trở thành lương thực chính của con người trong tương lai.

    Hạt diêm mạch là gì.jpg

    2013 – The International Year of Quinoa

 

Xem thêm: Lợi tuyệt vời của hạt quinoa làm nên thương hiệu  siêu thực phẩm

Nguồn:
[i] Popenoe, Hugh (1989). Lost crops of the Incas: little-known plants of the Andes with promise for worldwide cultivation. Washington, D.C.: National Academy Press. p. 149. ISBN 0-309-04264-X.
[ii] Bailey, Garrick Alan; Peoples, James (2009). Humanity: an introduction to cultural anthropology. Belmont, CA: Wadsworth Cengage Learning. p. 120. ISBN 0-495-50874-8.
[iii] Quinoa”. Alternative Field Crops Manual. University of Wisconsin Extension and University of Minnesota. January 20, 2000.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Hạt diêm mạch là gì
Author Rating
51star1star1star1star1star

Comments

Comments

//googleads.g.doubleclick.net/pagead/viewthroughconversion/879900376/?guid=ON&script=0