Close
23B/9 Nguyễn Tri Phương Ba Đình, Hà Nội
+84-967-355-266 info@rabomark.com
Hãy hấp thụ đạm từ thực vật, giảm thịt đỏ để sống lâu hơn

Lượng protein bạn hấp thu và nguồn gốc của chúng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, đó là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Một phân tích mới đây được thực hiện bởi Massachusetts General Hospital, chỉ ra rằng người ăn nhiều đạm động vật có rủi ro tử vong trong vài thập kỉ tới cao hơn bình thường, đặc biệt nếu người đó hấp thụ nhiều thịt đỏ hơn là cá và gia cầm. Mặt khác, những người hấp thu protein từ thực vật có rủi ro tử vong thấp hơn mức trung bình.

Nghiên cứu mới này bao gồm dữ liệu từ hai nhiên cứu dài hạn trước đó, thu thập dữ liệu từ 170,000 người tham gia. Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi, nằm trong đọ tuổi 20-36 tuổi và được phỏng vấn các câu hỏi về sức khỏe và thói quen ăn uống trong vài năm gần đây. Tính trung bình, họ đã hấp thụ được khoảng 14% lượng calo hàng ngày của họ từ protein động vật, và 4% từ protein thực vật. Trong thời gian này, hơn 36.000 người chết.

Sau khi điều chỉnh các hệ quả gây ra bởi lối sống và các yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người hấp thụ nhiều protein từ động vật nhất –được định nghĩa là bất kỳ loại thịt, trứng, hoặc sữa có sự tăng nhẹ nguy cơ tử vong. Những người ăn đạm động vật ít hơn và tiêu thụ protein nhiều hơn từ các nguồn bánh mì từ thực vật, ngũ cốc, mì, đậu, các loại hạt và các loại đậu, là những người ít có khả năng tử vong trong quá trình nghiên cứu.

Ăn nhiều ngũ cốc thay thịt để giảm nguy cơ ung thư

Tuy nhiên, đây không hẳn là tin xấu với người thích ăn thịt. Nguy cơ tử vong tăng chỉ áp dụng cho những người có ít nhất một yếu tố “lối sống không lành mạnh “, chẳng hạn như là người nghiện rượu nặng, hút thuốc lá, hoặc thừa cân hoặc béo phì, hoặc tập thể dục rất ít. Đối với những người tham gia mà có lối sống lành mạnh tổng thể, nguy cơ này không còn nữa.

Các tác giả của nghiên cứu nghi ngờ rằng, ngoài yếu tố lối sống, các loại thịt được hấp thụ cũng đóng vai trò quan trọng.”Trong khi chúng chúng tôi kì vọng có thể tìm ra lối sống lành mạnh làm giảm rủi ro, chúng tôi không mong đợi chúng biến mất hoàn toàn,” Mingyang Song, MD, một nhà nghiên cứu tại Massachusetts General Hospital Clinical và Translational Epidemiology Unit and Division of Gastroenterology, trong một thông cáo báo chí. “Nhưng khi chúng ta nhìn sâu hơn vào các dữ liệu, chúng tôi thấy rằng, ở cùng một mức hấp thụ protein động vật – những người trong nhóm lối sống không lành mạnh tiêu thụ các loại thịt đỏ hơn, trứng, sữa và chất béo, trong khi nhóm lối sống lành mạnh tiêu thụ nhiều cá và gia cầm.”

Thật vậy, khi họ đào sâu các kết quả nghiên cứu vào loại thịt động vật, họ phát hiện ra rằng sự liên kết giữa protein động vật và tăng nguy cơ tử vong áp dụng chủ yếu cho những người ăn nhiều thịt đỏ được chế biến và chưa chế biến (bao gồm thịt bò và thịt lợn), và không phải thủy hải sản hay gia cầm.

Thịt bò

 

Với các nghiên cứu từ trước đến nay so sánh các loại protein khác nhau thì phát hiện này không gây bất ngờ. Các chuyên gia từ lâu đã khuyến cáo các protein từ thực vật, gia cầm và cá thay thế cho thịt đỏ, vốn dĩ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass, RD, lưu ý rằng những người ăn ít thịt có xu hướng nặng hơn và có nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Và bạn không cần phải là một người ăn chay chính hiệu để tập một vài thói quen ăn chay tốt cho sức khỏe, cô giải thích trong một bài đăng trên Health.com năm ngoái. Ăn nhiều protein từ hạt (ví dụ đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng) cũng có thể tạo ra một sự khác biệt.

Với kết luận trên, nghiên cứu mới này góp phần khẳng định ý kiến của Sass và các chuyên gia dinh dưỡng khác phát biểu trong nhiều năm.

“Những phát hiện của chúng tôi cho rằng mọi người nên cân nhắc ăn protein thực vật hơn các protein động vật,” Tiến sĩ Song nói, “và khi họ lựa chọn trong số các nguồn protein động vật, cá và thịt gà là sự lựa chọn có lẽ tốt hơn.

Comments

Comments

//googleads.g.doubleclick.net/pagead/viewthroughconversion/879900376/?guid=ON&script=0